ỨNG DỤNG CỦA MÚT PU FOAM TRONG ĐỜI SỐNG

Published

Categories

Dựa trên các đặc tính khác nhau của PU foam, mút PU foam được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau. Công dụng chính của nó bao gồm: đệm nội thất, nệm, đệm ghế xe, sản phẩm vải composite, vật liệu đóng gói và vật liệu cách âm, v.v.

1. Chất liệu đệm

Mút PU foam là vật liệu lý tưởng để làm đệm nội thất và ghế ô tô, thuyền. Hiện nay, đệm của hầu hết các ghế ngồi, sofa và tựa lưng đều được làm bằng mút PU foam. Mật độ mút PU foam làm đệm ngồi thường không nhỏ hơn 35kg/m³.

Khi mút PU foam được sử dụng để làm đệm ghế, nó thường được cắt thành các hình song song hình chữ nhật đơn giản, chẳng hạn như ghế băng và ghế sofa. Với đệm ghế có hình dạng phức tạp, đặc biệt là đệm ghế trên các loại xe và phương tiện vận chuyển chuyên dụng, về cơ bản đều được làm bằng mút dạng đúc để tạo độ vừa vặn với cơ thể người sử dùng. Mút PU foam có độ đàn hồi cao, có khả năng chịu tải cao và cảm giác thoải mái tốt , được sử dụng rộng rãi trong đệm ghế, tựa lưng, tựa tay , v.v. của các loại xe khác nhau.

Mút PU foam có khả năng thoáng khí, thấm ẩm tốt cùng độ nảy, độ đàn hồi cao còn thích hợp để làm nệm. Đặc biệt là nệm dùng trong các khách sạn từ bình dân đến cao cấp đều có thể sử dụng PU foam làm vật liệu chính. Với độ bền trên 10 năm, PU foam được sử dụng rộng rãi trên thị trường nệm hiện nay và được người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm yêu thích nhất.

Ngoài ra còn có mút PU foam đàn hồi chậm có đặc tính phục hồi chậm sau khi tác động lực, cảm giác mềm mại thoải mái, ôm sát cơ thể, lực phản ứng nhỏ. Trong những năm gần đây, nó đã trở nên phổ biến để làm các loại gối, thường gọi là gối đàn hồi chậm.

2. Vật liệu cách âm

Mút PU foam có cấu trúc dạng ô mở có hiệu suất hấp thụ âm thanh và giảm xóc tốt, có thể được sử dụng làm vật liệu cách âm trong nhà với các thiết bị âm thanh băng thông rộng, đồng thời cũng có thể được sử dụng trực tiếp để che các nguồn tiếng ồn (như máy thổi và máy điều hòa không khí, v.v.). Mút PU foam còn được dùng làm vật liệu cách âm trong các thiết bị dàn âm thanh và loa ô tô sử dụng PU foam làm vật liệu hấp thụ âm thanh giúp chất lượng âm thanh đẹp hơn.

Các tấm mỏng làm bằng PU foam có thể được kết hợp với vật liệu và vải PVC, dùng làm lớp lót cho thành trong của khoang ô tô, có thể giảm tiếng ồn và có tác dụng trang trí nhất định.

3. Chất liệu vải composite

Vật liệu composite nhiều lớp làm từ tấm mút PU mềm và các loại vải dệt khác nhau sử dụng phương pháp kết hợp hoặc liên kết dính là một trong những lĩnh vực ứng dụng lâu năm của mút

PU foam. Tấm composite có trọng lượng nhẹ, có khả năng cách nhiệt và thoáng khí tốt, đặc biệt thích hợp dùng làm lớp lót quần áo . Ví dụ, nó có thể được sử dụng làm miếng đệm vai quần áo, miếng đệm lót áo ngực, lớp lót cho các loại giày khác nhau và lớp lót cho túi xách, v.v.

Chất liệu composite còn được sử dụng rộng rãi trong vật liệu trang trí nội thất và vật liệu che phủ đồ nội thất cũng như vỏ bọc ghế xe ô tô . Chất liệu composite từ vải và xốp mềm PU được kết hợp với hợp kim nhôm và băng móc, vòng có độ bền cao để tạo thành các sản phẩm tay , chân , cổ và nẹp y tế khác, có độ thoáng khí gấp 200 lần so với băng thạch cao.

4. Đồ chơi, khu vực chơi

Mút PU foam nhẹ, không mùi, an toàn với da khi tiếp xúc nên được sử dụng để làm nhiều loại đồ chơi cho trẻ em

Đồ chơi được làm bằng nguyên liệu PU foam chậm phục hồi chậm sau khi bị ép sẽ làm tăng cảm giác thích thú khi chơi và được ưa chuộng hơn.

Ngoài việc sử dụng công nghệ đúc khuôn để làm đồ chơi, nhà sản xuất còn có thể tận dụng các khối xốp còn sót lại để cắt thành những hình dạng nhất định và sử dụng keo xốp mềm PU để liên kết chúng thành đồ chơi, sản phẩm công nghiệp với nhiều hình dạng khác nhau.

Các khu vực chơi cho trẻ em như nhà bóng, khu cầu trượt, leo núi, trò chơi mạo hiểm, vượt chướng ngại vật,…cũng sử dụng mút PU foam để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi chơi, PU foam làm giảm lực tác động khi có va chạm nên các khu vực bao quanh cũng được bọc PU foam giúp giảm đáng kể khả năng xảy ra sự cố.

5. Các ứng dụng khác của mút PU foam

Do tính đàn hồi tốt và trọng lượng nhẹ nên mút PU foam là vật liệu đóng gói lý tưởng, đặc biệt thích hợp với những đồ vật dễ hư hỏng, vỡ như thiết bị điện tử, đồ gốm sứ, thủy tinh,… Với phương pháp sản xuất phù hợp, hình dạng của vật liệu đóng gói dạng vỉ mềm hoàn toàn có thể phù hợp với sản phẩm được đóng gói.

Mút PU foam có thể được sử dụng để cách nhiệt cho các thùng chứa và đường ống. Mặc dù hiệu suất cách nhiệt của nó chưa thực sự tối ưu nhưng nó rất phù hợp với bề mặt của vật thể cần cách nhiệt.

Mút PU foam có thể được sử dụng để làm đệm bảo vệ cho các môn thể dục dụng cụ, judo và đấu vật, đồng thời cũng có thể được sử dụng làm đệm chống va đập khi nhảy cao và nhảy sào , v.v. Nó cũng được sử dụng để làm lớp lót găng tay đấm bốc và bóng thể thao .

Mút PU foam được sử dụng làm lớp lót thảm để làm cho thảm đàn hồi hơn. Các mảnh vụn mút có thể được cắt nhỏ và liên kết chúng lại để sử dụng làm lớp lót thảm và các loại chăn ga gối đệm khác.

Mút PU foam có độ xốp tốt có thể dùng làm vật liệu lọc để lọc không khí, chất lỏng,…

Mút PU foam chống tĩnh điện có thể được sử dụng làm vật liệu đóng gói cho các thiết bị điện tử như máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *